Lư hương đồng Thanh Hóa

Lư hương đồng Thanh Hóa, đỉnh đồng Thanh Hóa

Lư Hương thường được làm bằng chất liệu đồng ( đỉnh đồng ). Đồng là dương, dương tượng trưng cho trời, cho nên khí cụ dâng cúng thường làm bằng đồng. Lư hương thường được để trên án thờ nên gọi là “Tọa lư” hoặc là “Cúng Lư”. Lư Hương được tạo rất nhiều hình dáng khác nhau, đại thể có mấy loại hình dáng như: hình Bảo đảnh, Phương đẩu, Sư tử, Chim hạc, Liên hoa.v.v… Hoa văn trang trí thường là các loại hoa văn cổ hoặc là rồng phụng, và chữ Hán.v.v…

Ý nghĩa của Lư hương là thể hiện nét đẹp văn hóa của thiền tư và trong văn hóa thờ cúng gia tiên, Lư hương còn thể hiện sự thanh tịnh thoát tục khi được bài trí trong thiền thất hay trà am, hình dáng cũng như hàm ý của lư hương, tính cách và biểu trưng của lư hương luôn tạo nên phong cách thanh thoát riêng biệt của thiền.

Một đỉnh đồng (Lư đồng) bao gồm các phần: Phần đế, phần chân, phần bụng, phần nắp đỉnh và phần tai mây. Mỗi phần đều được trang trí các họa tiết tinh sảo. Mặt trước của đỉnh đồng được trang trí với đôi “Song long trầu nguyệt”. Mặt sau là đôi uyên ương phượng hoàng với ý nghĩa mang đến sự hưng thịnh, đầm ấm hành phúc cho gia đình. Trên đỉnh đồng là hình ảnh con Nghê, con Nghê là biểu tượng mang ý nghĩa bảo vệ của cải cho tín chủ, xua đuổi những tà khí không tốt trong nhà.

Để tăng sự tôn kính, uy nghiêm ngoài đỉnh đồng còn có thêm đôi chân nến, đôi hạc thờ cúng được đặt ở hai bên (Một đỉnh và đôi chân nến hoặc đôi hạc được gọi bộ tam sự. Một đỉnh, đôi chân nến và đôi hạc được gọi là bộ ngũ sự). Đôi hạc cưỡi trên lưng rùa thể hiện sự hài hòa gắn kết giữa trời và đất, đôi chân nến dùng để thắp sáng và tăng thêm tính lung linh, huyền ảo và uy nghiêm trên bàn thờ.

Cửa hàng Lăng Phường bán buôn bán lẻ đồ thờ đồng tại Thanh Hóa!